Các Thuật Ngữ Trong Đá Gà Thường Gặp Sư Kê Cần Biết 

Các Thuật Ngữ Trong Đá Gà

Các thuật ngữ trong đá gà trên thực tế không quá khó hiểu, nhưng đôi lúc lại khiến không ít newbie hoang mang trong lần đầu tiên đối mặt. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình tiếp cận trò chơi của anh em rất nhiều. Thế nên, để có thể tham gia đấu kê một cách suôn sẻ, người chơi hãy cùng tìm hiểu trọn bộ các thuật ngữ được chia sẻ từ SV388 dưới đây.

Tổng hợp thuật ngữ đá gà đầy đủ nhất về người tham gia

Các thuật ngữ trong đá gà đầu tiên mà anh em cần tham khảo đó chính là khái niệm chỉ đến người điều hành và người chơi. Tất cả những nhân sự này sẽ góp phần thúc đẩy sự sôi động và lôi cuốn cho trận đấu. Bao gồm như sau:

Tổng hợp các thuật ngữ trong đá gà đầy đủ nhất 
Tổng hợp các thuật ngữ trong đá gà đầy đủ nhất

Thế nào là biện?

Biện hiểu đơn giản là trọng tài đá gà có nhiệm vụ quan sát diễn biến và công bố kết quả cuối cùng. Đồng thời, biện luôn là người nắm giữ toàn bộ kiến thức quan trọng từ luật chơi cho đến phán xét ra kèo chuẩn xác nhất. Đồng thời, trọng tài phải có trí nhớ tốt để ghi nhớ những người chơi nào cược kèo.

Nài gà – Các thuật ngữ trong đá gà phổ biến 

Nài gà chính là những người đảm nhận vai trò sửa gà và ôm gà trước thời gian bắt đầu trận đấu. Do họ chính là người duy nhất được phép tiếp cận các chiến kê nên cần phải nắm bắt rõ một vài điều kiện quan trọng. Chẳng hạn như: Tự gỡ cựa khi gà bên mình bị đâm, không được tiếp xúc với gà bên đối thủ, làm theo yêu cầu do trọng tài đưa ra,…

Đá ké, hàng xáo

Các thuật ngữ trong đá gà mà anh em cần biết còn có đá ké và hàng xáo. Đây là những người không sở hữu chiến kê riêng cho mình nhưng sẽ cược ké, ăn theo để thu về lợi nhuận. Có thể nói, họ chính là những thành phần góp phần tăng sự sôi động và náo nhiệt cho đấu trường.

Chủ gà là gì?

Ngược lại với đá ké, hàng xáo thì chủ gà là những sư kê sở hữu riêng cho mình chú gà để tham gia thi đấu. Đây cũng là một trong các thuật ngữ trong đá gà mà bet thủ cần lưu ý. Thông thường, ban tổ chức sẽ luôn chuẩn bị sẵn gà để anh em mượn. Nhưng với trường hợp người chơi đã bắt cặp và hẹn so tài trước đó thì chủ trường gà sẽ cho mượn sân bãi và buộc phải chịu tiền sâu.

Xem thêm chuyên mục: Tin tức SV388

Giới thiệu về chủ gà đá
Giới thiệu về chủ gà đá

Những thuật ngữ liên quan đến nuôi dưỡng và huấn luyện gà đá

Để có thể thành công mang về chuỗi thắng huy hoàng khi tham gia chọi gà, anh em cần đề ra kế hoạch nuôi dưỡng và huấn luyện chiến kê thích hợp. Vậy để dễ dàng cải thiện kỹ năng ra đòn cho chúng, sư kê hãy nắm bắt khái niệm của các thuật ngữ trong đá gà sau đây:

Đi hơi trong đá gà

Đi hơi hay còn gọi vần hơi, xoay hơi là một thuật ngữ thông dụng chỉ đến việc tăng cường sức bền cũng như tốc độ phản xạ cho gà bằng quy trình tập luyện nghiêm ngặt. Trong đó, những bài tập cơ bản được đông đảo anh em áp dụng chính là che mắt và bịt mỏ gà. Còn đối với những chiến kê lớn hơn thì cho đối mặt với nhau trong không gian nhỏ hẹp nhằm cải thiện khả năng chịu đựng.

Thuật ngữ ốp gà

Các thuật ngữ trong đá gà ở khâu nuôi dưỡng và huấn luyện còn có ốp gà. Điều này có nghĩa rằng người nuôi cần phải ứng dụng các biện pháp y tế nhằm điều trị vết thương và phục hồi sức khỏe cho chiến kê sau mỗi trận giao tranh. Việc làm này có ý nghĩa hết sức quan trọng bởi giúp chúng trở lại trạng thái tốt nhất nhằm thi đấu hết mình cho trận tiếp theo.

Dầm cán là gì?

Khi tìm hiểu các thuật ngữ trong đá gà, chắc hẳn anh em cũng đã có đôi ba lần bắt gặp từ dầm cán. Có thể hiểu rằng đây là một quy trình hỗ trợ gia tăng sát thương cho gà mỗi khi ra đòn bằng cách ngâm chân của chúng vào dung dịch muối và nước. Lúc này, ngón chân của gà sẽ dần trở nên mạnh mẽ và cứng cáp hơn trước rất nhiều.

Dầm cán tăng sát thương khi ra đòn
Dầm cán tăng sát thương khi ra đòn

Quần sương 

Quần sương tức là người nuôi sẽ cho gà luyện tập vào buổi sáng sớm. Do khi này không khí còn đầy sương mù nên chiến kê sẽ làm quen được với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Nhờ vậy mà chúng sẽ không bị ảnh hưởng khi khí trời thay đổi và sức đề kháng cũng sẽ được tăng cường.

Chạy lồng cho gà

Nhắc đến các thuật ngữ trong đá gà thì chắc chắn phải kể đến chạy lồng. Đây là một phương pháp luyện tốc độ vô cùng hiệu quả bằng cách thả chiến kê vào hệ thống lồng đôi. Với cách huấn luyện đặc biệt này, không chỉ tăng cường được sự nhanh nhẹn mà còn cải thiện được khả năng di chuyển, né đòn linh hoạt cho gà.

Các thuật ngữ trong đá gà ở khâu chấm tiền

Bên cạnh những thuật ngữ phía trên, anh em còn cần phải biết một vài từ liên quan đến những tỷ lệ chấm tiền thường được hô như sau:

Đá đồng 

Với trường hợp 2 chiến kê ngang tài ngang sức nhau thì đá đồng là một trong các thuật ngữ trong đá gà sẽ xuất hiện. Được biết, những màn thư hùng này luôn thu hút được rất nhiều người xem và tham gia đặt cược. Lý do là bởi anh em cược vào số vốn bao nhiêu thì khi thắng cũng sẽ nhận được bấy nhiêu, không phải chịu lỗ.

Đá đồng khi chiến kê ngang tài ngang sức
Đá đồng khi chiến kê ngang tài ngang sức

Đá gà ăn 1

Đá gà ăn 1 thực chất là một tỷ lệ chấp khi trong trận có sự chênh lệch quá lớn về khả năng chiến đấu hay cân nặng giữa 2 chiến kê. Nhưng vì cơ hội thắng giữa các chú gà chấp và được chấp tương đối rõ rệt nên số tiền thưởng anh em nhận về khi ăn kèo cũng không nhiều. Chẳng hạn như cược gà chấp 1.000.000 VNĐ thì chỉ lãi được 100.000 VNĐ.

Đá gà ăn 2 

Các thuật ngữ trong đá gà thường thấy nhất còn phải kể đến chọi gà ăn 2. Tức là khi đặt 1.000.000 VNĐ mà anh em thắng kèo cược cho bên chấp thì ăn được 200.000 VNĐ. Trái lại, nếu thắng kèo bên gà yếu thế hơn, đảm bảo sẽ ăn được đủ tiền. Nhưng trên thực tế thì chẳng có mấy ai dám chơi liều đặt cho bên phía gà được chấp.

Đá gà ăn 3 

Tương tự như các thuật ngữ trong đá gà phía trên, khi cược 1.000.000 VNĐ cho bên chấp mà giành chiến thắng sẽ nhận được lãi 300.000 VNĐ. Trong khi đó, ăn kèo cược bên gà được chấp liền nhận về đủ tiền thưởng 1.000.000 VNĐ.

Đá gà ăn 3 tiền thưởng hậu hĩnh
Đá gà ăn 3 tiền thưởng hậu hĩnh

Những thuật ngữ khác chỉ về vật dụng trong đá gà

Để hiểu rõ hơn về bộ môn đấu kê thì newbie còn cần phải hiểu rõ khái niệm của các thuật ngữ trong đá gà liên quan đến những vật dụng như sau:

  • Tủ dưỡng: Là thiết bị dùng để chứa đựng gà chọi nhằm hạn chế tình trạng chiến kê bị ảnh hưởng tinh thần bởi các tác nhân bên ngoài.
  • Kê phòng: Đây chính là không gian đặc biệt dành cho gà đá trước khi bước lên sàn đấu. Ngoài ra, đây cũng là nơi để chủ gà chuẩn bị trạng thái ra sân bãi tốt nhất cho chiến kê.
  • Lồng xách: Là vật dụng chứa gà trong trường hợp cần di chuyển đến nơi khác. Vật dụng này cần đảm bảo duy trì được sự thoải mái và an toàn cho chúng trong suốt quá trình di dời.

Bài viết từ các chuyên gia SV388 phía trên đã cung cấp đến anh em trọn bộ ý nghĩa và khái niệm của các thuật ngữ trong đá gà thường gặp nhất. Hy vọng rằng tân thủ đã tích lũy được nhiều kiến thức quan trọng cho bản thân để bắt tay vào tham gia chơi mà không cần phải lo lắng. Chúc anh em thành công!