Luật Đá Gà: Sổ Tay Quy Tắc Chọi Kê Ba Miền Chuẩn Nhất

Luật Đá Gà

Luật đá gà được thiết lập chặt chẽ với từng quy định nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp. Bởi vậy, tính cạnh tranh giữa các khu vực khá sôi nổi, tạo ra màn chọi kê đỉnh cao. Bài viết từ SV388 dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ luật chọi gà cũng như các lối đá quan trọng ở cả ba miền. Khám phá ngay!

Tầm quan trọng của luật đá gà chuyên nghiệp

Trước đây, luật chọi kê chưa được áp dụng và hầu hết các giải đá gà tổ chức theo cách tự phát dẫn đến trận đấu không đảm bảo chất lượng. Vì vậy, xây dựng quy tắc cơ bản và yêu cầu tất cả sư kê tuân thủ nghiêm ngặt mang lại nhiều lợi ích đáng kể như sau:

 • Đảm bảo chất lượng gà chiến tham gia thi đấu, loại bỏ nhanh chóng những đối thủ yếu không đủ khả năng đá.
 • Tuân thủ đúng luật đá gà giúp nâng cao chất lượng các giải đấu và góp phần thay đổi quy mô chọi kê từng khu vực.
 • Mở ra các trận đá gà gay cấn, hấp dẫn đông đảo người xem. Đồng thời, cam kết tính công bằng trong từng màn so tài, hạn chế hành vi gian lận thay đổi kết quả dưới mọi hình thức.
Tầm quan trọng của luật chọi gà chuyên nghiệp
Tầm quan trọng của luật chọi gà chuyên nghiệp

Quy tắc đá gà ba miền Bắc – Trung – Nam chuẩn xác

Mặc dù đều là hình thức chọi gà nhưng luật đá gà ở mỗi khu vực có điểm khác biệt riêng. Khi tham gia giải trí, bạn cần tuân thủ toàn bộ quy định về phân hạng và thời gian trận đấu diễn ra như sau:

Quy định đá gà tại miền Bắc

Để tham gia chọi gà miền Bắc, người chơi cần nắm rõ các quy tắc quan trọng về thời gian thi đấu. Mỗi hiệp kéo dài 15 phút, thời gian nghỉ 5 phút giữa hai hiệp. Nếu gà tử trận, bỏ chạy hay không đá đều bị tính thua cuộc.

Mỗi chiến kê sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng để xác định cân nặng và chiều cao tương đồng với nhau. Dựa vào các thông số này, luật đá gà miền Bắc phân thành ba hạng đấu như sau:

 • Hạng nặng: Chiến kê sở hữu cân nặng từ 4kg trở lên và chiều cao lớn. Đặc điểm gà nổi bật ở những đòn tấn công mạnh mẽ.
 • Hạng trung: Dành cho thần kê có cân nặng từ 3 đến 4kg, hình dáng nhỏ hơn so với số cân. Tốc độ nhanh nhẹn tạo nên trận đấu kịch tính và linh hoạt.
 • Hạng nhẹ: Gà chiến nhỏ nhắn với cân nặng dưới 3kg. Khả năng nhảy cao, đánh đòn nhạy bén phù hợp các màn tranh tài đầy kỹ thuật và sáng tạo.
Quy định đá gà tại miền Bắc
Quy định đá gà tại miền Bắc

Luật đá gà ở miền Trung

Đá gà miền Trung thường có nhiều điểm tương đồng với luật chọi kê ở miền Bắc. Luật lệ chọi gà Bình Định thường được coi là quy tắc chung ở khu vực miền Trung. Mỗi hiệp đấu gà kéo dài 20 phút, nghỉ giữa chừng 5 phút. Chiến kê tham dự trận đấu được phân thành các hạng dựa trên trọng lượng như sau:

 • Hạng nặng: Trên 3,5kg.
 • Hạng trung: Từ 3 đến 3,5kg.
 • Hạng nhẹ: Dưới 3kg.

Xem thêm chuyên mục: Tin tức SV388

Quy tắc chọi gà miền Nam

Tương tự luật đá gà miền Bắc, một hiệp diễn ra trong 15 phút và thời gian nghỉ là 5 phút. Sư kê phân loại gà thành 3 hạng gồm:

 • Hạng nặng: Trên 4kg.
 • Hạng trung: Từ 3 đến 4kg.
 • Hạng nhẹ: Dưới 3kg.

Trong trận chọi gà miền Nam, kết quả được xác định theo những trường hợp sau:

 • Một trong hai con gà tử vong hoặc một chiến kê chạy ra ngoài giới hạn sân sẽ thua.
 • Nếu cả hai linh kê đều bất động hay không đá nữa, trận đấu kết thúc với tỷ số hòa.
 • Cả hai chiến kê bị thương nặng, trọng tài sẽ nhấc cả hai con lên và đếm số đến ba. Bên nào đứng lên trước thì tính chiến thắng trận đấu.
Quy tắc chọi gà miền Nam
Quy tắc chọi gà miền Nam

Bật mí các lối đá gà phổ biến

Ngoài luật đá gà cơ bản, phong cách đá cũng là yếu tố thu hút sự quan tâm lớn từ người chơi. Nếu bạn đam mê bộ môn giải trí này, hãy cùng khám phá các thế đá xuất sắc dưới đây:

Thế đá vỉa

Phong cách đá vỉa nhắm đến những điểm nhạy cảm như lưng hoặc nách non của gà. Vị trí này ít thịt, da mỏng và gần phổi. Nếu bị đá trúng, thương tích rất nghiêm trọng và khó chữa trị. Với thế vỉa tối, gà thường tấn công lưng đối thủ. Ngược lại, luật đá gà vỉa sáng là gây thương tích vào phần vai hoặc cánh đối phương.

Phong cách đấu cắn gối

Thế đá này hiếm gặp, gần như sư kê ít huấn luyện chiến kê. Trong đó, gà chiến tập trung cắn vào hai đầu gối khiến đối thủ khó chịu và bất lợi. Cách khắc phục thế đá này là lùi tát hoặc đụng đâu đá đấy. Đôi khi cắn lông trên lưng đối thủ và đá vọt lên cũng mang lại hiệu quả cao.

Luật đá gà ôm đấm

Phong cách đá ôm đấm yêu cầu gà chiến phải có kích thước và cơ bắp lớn. Con gà tham gia thi đấu cần sử dụng chân để đẩy đối thủ ra xa, ngăn tiếp cận gần và thực hiện các đòn đá hiểm Để thành công lối tấn công này, gà cần được huấn luyện cú đánh vào điểm nhạy cảm như hốc nách, mư lưng và phần hậu.

Luật đá gà quan trọng với chiến thuật tung đòn độc đáo

Những chiến kê mạnh mẽ có thể tăng cường thể lực, tốc độ thực hiện các đòn đá hiểm khiến đối thủ mất sức và giành chiến thắng ngay lập tức. Chiến thuật tung đòn độc đáo phải kể đến:

Chiến thuật tung đòn độc đáo
Chiến thuật tung đòn độc đáo

Đòn cáo liên hoàn cước

Gà chọi cần có cơ bắp cánh chắc khỏe để thực hiện đòn cáo. Chiến thuật dùng mỏ cắn vào phần da, sau đó nhảy lên cao vỗ cánh và tung 3 cú đá liên tiếp vào thân đối phương. Đòn liên hoàn cước làm cho gà đối thủ lúng túng và mất phương hướng trong khoảng thời gian ngắn. Theo luật đá gà, chiến kê còn có thể thực hiện 4 cú đánh gọi là liên hoàn tứ cước.

Tung đòn đá xạ

Chiêu thức dạy gà chiến sử dụng hai chân đá mạnh vào vùng cấm của đối thủ như đầu, cổ hoặc yết hầu. Tung đòn hiểm hóc làm cho gà đối phương dễ bị hạ gục mà không tốn quá nhiều năng lượng. Khi đối phương hoang mang, hãy tiếp tục áp dụng thừa thắng xông lên. Cuộc chiến sẽ nhanh chóng khép lại với ưu thế tuyệt đối, mang lại phần thắng chắc chắn hơn.

Luật đá gà đòn mé

Đá mé là phương pháp tấn công vào những điểm yếu như cổ, tai, mắt, yết hầu,… để gây tổn thương nghiêm trọng và kết thúc trận đấu nhanh chóng. Biểu hiện của gà chiến đá mé là tư thế hai chân khép lại thành hình chữ V. Có hai kiểu đá mé được đánh giá cao nhất như sau:

 • Cước mé hầu dọc: Tấn công mạnh mẽ bằng cú bay và đá đậm vào yết hầu đối phương. Gà chiến thực hiện 6 – 7 cước liên tục mà không cần dùng mỏ khiến đối thủ choáng và thua trận.
 • Tung đòn mé mu lưng: Tấn công phần lưng, di chuyển nhanh và sử dụng các thế đá có lực lượng mạnh nhằm gây tổn thương nội tạng.
Luật đá gà đòn mé hiệu quả
Luật đá gà đòn mé hiệu quả

Quy tắc đá hồi mã thương

Luật đá gà hồi mã thương tinh vi còn được gọi là giương Đông kích Tây. Khi đang dồn sức máu lửa chiến đấu, gà đang ở vị thế thượng phong nhưng đột nhiên lại thể hiện dấu hiệu mất tinh thần, bỏ chạy vòng quanh bồ. Đối thủ mất cảnh giác, bắt đầu rượt đuổi.

Lúc này, chiến kê giáng đòn độc hồi mã thương thay đổi hoàn toàn cục diện. Với những thần kê sở hữu độc chiêu này thường mang lại chiến thắng nhanh chóng. Kể cả chỉ đá nhẹ, đối thủ vẫn bị choáng và thậm chí gục ngay tại chỗ vì quá bất ngờ. Đây chính là cơ hội lớn cho chiến kê chốt hạ đòn cuối và giành chiến thắng hiệu quả.

Trên đây là toàn bộ kiến thức liên quan đến luật đá gà các miền Bắc – Trung – Nam và tổng hợp các đòn đá quan trọng mà SV388 chia sẻ chính xác nhất. Để đảm bảo tham gia chọi kê hiệu quả, hãy tuân thủ nghiêm túc những quy định chung theo từng khu vực.